หน้าแรก » วิธีการเลือกไม้อัด

บริษัทนำเข้าและจำหน่ายไม้อัด - ฉัตรอินเตอร์ไม้อัดไทย

วิธีการเลือกและแบ่งเกรดไม้อัด (Plywood)

เนื่องจากไม้อัดมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม การจำแนกเกรดไม้จึงมักจะใช้ประเภทการใช้งานเป็นตัวแบ่งเกรด ดังนี้        

  • เกรดAAA เฟอร์นิเจอร์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการทำสี พ่นสีหรือปิดลามิเนต เพื่องานตกแต่งภายในระดับ High -End เช่น ในงานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินหรืออุตสาหกรรมต่อเนื่องเช่น นำไปผลิตไม้อัดสัก, ไม้อัดแอช เป็นต้น ใช้งานได้ยาวนาน ใช้กับเครื่อง CNC ได้ 
  • เกรดA, AA เหมาะสมหรับงานตกแต่งภายใน ทำเฟอร์นิเจอร์ แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ด้วยคุณสมบัติเรียบเนียนของไม้ จึงเหมาะกับการทำสีและปิดลามิเนต ใช้กับเครื่อง CNC ได้
  • เกรด A/B ใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป พื้นเวทีคอนเสิร์ต เป็นต้น เกรดไม้แบบ A ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆ หรือไม่ขัดหน้า มีความแข็งแรง ไส้ไม้แน่นสามารถตัดได้ ขึ้นรูปได้ ส่วนใหญ่ใช้ทำแบบหล่อคอนกรีต ทำชั้นวางของ พื้นชั่วคราว เป็นต้น
  • เกรดไม้แบบ B ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆ หรือไม่ขัดหน้า ไส้ไม่แน่น ไม่สามารถตัดได้ ส่วนใหญ่จะใช้ในงานแพ็กสินค้า บ้านพักคนงาน เป็นต้น

 

ไม้อัด ราคาโรงงาน

 

ประเภทของ ไม้อัด(Plywood)

  • ไม้อัดประเภทใช้ภายนอก

โดยถูกแบ่งจากกาวที่ใช้ โดยดูจากคุณสมบัติที่ทนทานต่อลมฟ้าอากาศ  ทนต่อน้ำ น้ำทะเล ละอองน้ำร้อน ละอองน้ำเย็น ทนต่อความชื้นอากาศ  น้ำเดือด ไอน้ำ และความร้อนแห้งได้ดี เหมาะสำหรับใช้ภายนอกอาคารหรือในที่ซึ่งถูกน้ำหรือละอองน้ำ นิยมใช้ในงานก่อสร้าง งานป้าย advertise กลางแจ้ง งานแแบบก่อสร้าง งานพื้นเวทีการแสดง งานก่อสร้างริมทะเล งาน furniture ผนังกันห้อง ใช้งานในเรือเดินทะเล ประโยชน์ใช้งานหลากหลาย จึงเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะงานแบบหล่อคอนกรีต

 

ไม้อัดเฟอร์นิเจอร์ ET

  • ไม้อัดกันน้ำ

ไม้อัดกันน้ำ คือ แผ่นไม้สน, ไม้ยาง pine wood, rubber wood บาง นำมาอัดสลับชั้น หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการประกอบสมดุล โดยการนำไม้บางหลายแผ่นมาประกอบให้ยึดติดกันด้วยกาว ลักษณะที่สำคัญคือการจัดให้ไม้บางแต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติความแข็งแรงของไม้อัด มีความทนต่อแรงบิด แรงเฉือน shear force แรงดัดตัว bending force คุณสมบัติกันน้ำได้พอสมควร  และลดการขยายตัวและหดตัวในระนาบของแผ่นให้น้อยที่สุด

 

ขายส่งไม้อัด

  • ไม้อัดฟิล์ม 

ไม้อัดฟิล์มผลิตจากแผ่นไม้สน, ไม้ยาง pine wood, rubber wood บาง นำมาอัดสลับชั้น ยึดติดกันด้วยกาว แล้วปิดผิวไม้ด้วยฟิล์ม phenolic หรือ melamine สี น้ำตาล สีดำ (brown or black) Film ชนิดนี้กันน้ำ ละอองน้ำร้อน ละอองน้ำเย็น น้ำทะเล ความชื้นสูงได้ดี film ลื่นเงา ไม่เกาะปูน คอนกรีต ผิวของไม้อัดเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มบางๆ อัดด้วยความร้อนสูง มีความลื่น จึงสามารถนำมาใช้ในงานหล่อแบบได้จำนวนหลายครั้งต่อหนึ่งหน้า 

 

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ET

 

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ จึงได้รับความนิยมใช้ในงานแบบก่อสร้าง งานต่อเรือ ลักษณะที่สำคัญคือการจัดให้ไม้บางแต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติ ความแข็งแรงของไม้อัด ความทนต่อแรงบิด แรงเฉือน shear force แรงดัดตัว bending force คุณสมบัติกันน้ำได้พอสมควร และลดการขยายตัว และหดตัวในระนาบของแผ่นให้น้อยที่สุด